ความรู้เรื่องบ้าน » 5 สิ่งที่ควรโยนทิ้งออกนอกบ้าน

5 สิ่งที่ควรโยนทิ้งออกนอกบ้าน

3 สิงหาคม 2016
1025   0

หากเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มอึดอัดกับปริมาณสิ่งของที่อยู่ในบ้าน และเริ่มรู้สึกว่าบ้านมันเล็กไปสำหรับคุณ หรือที่เก็บของไม่เพียงพอ บ้างก็ใช้บริการ รับเหมาก่อสร้าง มาต่อเติมบ้านออกมาเพื่อให้เป็นห้องเก็บของ แต่แน่นอนว่านี่คือการแก้ปัญหาตรงปลายเหตุ

และนี่คือ 5 สิ่งที่ไม่ควรเก็บไว้ในบ้าน เพื่อพื้นที่ในบ้านที่เพิ่มขึ้นของคุณ

1. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่พังแล้ว

หลายๆคนมักจะเสียดายเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าที่พังแล้ว และก็จะเก็บไว้ซ่อมพอเวลาผ่านไปก็เก็บเยอะขึ้นเรื่อยๆจนเต็มบ้านไปหมด และไม่ได้ซ่อมสักที ทางที่ดีควรนำออกไปบริจาควัดสวนแก้วได้บุญด้วยนะ หรือจะเอาไปขายร้านรับซื้อของเก่า ก็พอได้อยู่บ้าง จะได้ไม่ต้องพึ่งทีมรับเหมาก่อสร้าง มาต่อเติมพื้นที่ให้เปลืองเงิน

2.ที่นอนเก่า

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรถึงเวลาเปลี่ยนและทิ้งของเก่าไปได้แล้วนั่นคือฟูก ที่นอนเก่าๆ เพราะนอกจากจะใช้งานไม่ดีแล้ว ยังเป็นที่เก็บฝุ่นและเชื้อโรคภาย และเปลืองพื้นที่ในบ้านอีกด้วย

3.นิตยสารเก่า

นิตยสารเก่านอกจากจะเปลืองพื้นที่แล้วยังนับเป็นแหล่งเก็บสะสมฝุ่นชั้นดีมากๆ และบางทีก็มีปลวกตามมายกรังอีกด้วย อีกทั้งนิตยสารเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดารา รับเหมาก่อสร้าง ตกแต่งบ้าน ความรู้เรื่องบ้าน ล้วนแต่เป็นข่าวและข้อมูลเก่าๆ ซึ่งแทบจะใช้การไม่ได้แล้ว  และปัจจุบันการซื้อนิตยสารเหล่านี้หาอ่านได้ในรูปแบบ e-book ไม่จำเป็นต้องซื้อเป็นรูปเล่มให้รกบ้าน ดังนั้นนิตยสารเก่าๆที่ไม่ใช้แล้วยกไปบริจาคให้หมด ก็ได้บุญเช่นกันครับ

4.ของเล่นเด็ก

เมื่อเด็กๆโตขึ้น ของเล่นที่เคยเล่นก็กลับไม่ได้ใช้ และก็มักจะเก็บใส่กล่องเอาไว้อยู่เฉยๆอย่างนั้นโดยที่ไม่มีใครเอามาใช้ประโยชน์เลย ดังนั้นจึงควรนำของเล่นเหล่านี้ไปบริจาคให้กับมูลนิธิเด็ก หรือให้กับญาติๆที่มีลูกเล็ก ได้เล่นและใช้ประโยชน์ต่อ

5.ใบเสร็จและบิลต่างๆ

หลังจากชำระเงินค่าใช้จ่ายต่างๆภายในบ้านแล้ว เราก็ควรทิ้งบิลและใบเสร็จเก่าๆไปบ้าง เก่าขนาดครึ่งปีก็ทิ้งไปเถอะครับ แต่ถ้ายังเป็นใบเสร็จใหม่ๆก็เก็บไว้ก่อน เพื่อเป็นหลักฐานแสดงเมื่อเกิดปัญหาในภายหลังได้ครับ

ยังไงก็อย่าปล่อยให้บ้านรก นอกจากบ้านและสวนจะไม่น่าอยู่แล้วก็ยังทำให้พื้นที่ใช้สอยในบ้านลดลงไปอีกด้วยนะครับ